Giới thiệu về trường

TIỂU SỬ NHÀ CÁCH MẠNG NGÔ GIA TỰ

NGÔ GIA TỰ MỘT CHIẾN SĨ CỘNG SẢN NGOAN CƯỜNG

 

     

Ngô Gia Tự sinh ngày 3 tháng 12 năm 1908 tại phủ Tam Sơn, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh .

Thân sinh của ông là Cụ Đồ Du – từng tham gia phong trào Đông Kinh nghĩa thục.

Thời trẻ ông học trường Bưởi ( Nay là trường THPT Chu Văn An – Hà Nội ), Ông say mê đọc sách, nổi tiếng học rộng tài cao, biết nuôi chí lớn lo cho nước và thương dân.

Ngô Gia Tự đã sớm hoà mình vào các hoạt động của học sinh, sinh viên, hăng hái tham gia phong trào đấu tranh đòi thực dân Pháp thả nhà yêu nước Phan Bội Châu; đấu tranh đòi truy điệu cụ Phan Chu Trinh, bị giám đốc trường Bưởi đuổi học vì “tội” chống lại chính phủ “bảo hộ”.

Năm 1926, Ngô Gia Tự gia nhập Việt Nam, Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội; được sang Quảng Châu , Trung Quốc dự lớp huấn luyện. Được tiếp nhận những quan điểm, đường lối, phương pháp của đồng chí Vương (tức Nguyễn Ái Quốc). Đó là một bước ngoặt cơ bản trong cuộc đời hoạt động Cách mạng của Ngô Gia Tự.

Giữa năm 1927 ông trở về nước, được Kỳ bộ Bắc Kỳ chỉ định vào tỉnh bộ Bắc Ninh. Ông gây dựng được nhiều cơ sở, tích cực hoạt động trong nông dân, binh lính và bám sát phong trào công nhân.

Tháng 3/1929 , ông ra Hà Nội dự phiên họp thành lập chi bộ đảng Cộng sản Việt nam đầu tiên ở số nhà 5D phố Hàm Long, TP Hà Nội.

Tháng 5/1929, nổ ra cuộc bãi công lớn của công nhân hãng AVIA, hãng sửa chữa ô tô lớn nhất miền Bắc Đông Dương, công nhân có cả người Việt và người Hoa. Chi bộ đã quyết định cử Ngô Gia Tự đến để chỉ đạo cuộc đấu tranh. Cuộc đấu tranh này đã thành công vang dội và có ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử Đảng và lịch sử phong trào công nhân Việt Nam.

Ngày 17/6 /1929, tổ chức Đông Dương Cộng sản Đảng được thành lập, Ngô Gia Tự được cử vào Ban Chấp hành Trung ương lâm thời. Ông về Tam Sơn, thành lập Chi bộ Cộng sản đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

Tháng 7/1929, một bước ngoặt lớn trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Ngô Gia Tự diễn ra khi ông được Trung ương Đông Dương Cộng sản Đảng cử vào Nam Kỳ vận động các tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên Nam Kỳ chuyển thành các Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng. Ông trực tiếp làm công nhân tại nhiều cơ sở công nghiệp để tranh thủ mọi điều kiện, mọi cơ hội tuyên truyền giác ngộ cho công nhân và các tầng lớp nhân dân lao động.

Ngày 24 /2 /1930, Ngô Gia Tự được Hội nghị thống nhất các tổ chức Cộng sản ở Nam Kỳ bầu làm Bí thư Xứ ủy lâm thời Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam ở Nam Kỳ.

Ở cương vị lãnh đạo chủ chốt – Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, ông thường xuyên đi xuống cơ sở mở lớp bồi dưỡng ngắn ngày cho cán bộ, đảng viên để nâng cao nhận thức chính trị, cổ vũ tinh thần quyết tâm chiến đấu, hướng dẫn cho cán bộ, đảng viên về công tác xây dựng Đảng, vận động quần chúng. Ông nói: “Đảng viên phải vì Đảng, vì cách mạng mà hy sinh, đừng vì ta để Đảng và cách mạng phải tổn hại”.

Tối 31/5 /1930, Ngô Gia Tự bị địch bắt trong lúc đang viết truyền đơn tại một cơ sở cách mạng ở Phú Am trên sông Thị Nghè (Sài Gòn). Biết ông là cán bộ cấp cao của Đảng, kẻ địch hết dụ dỗ, mua chuộc lại dùng cực hình tra tấn dã man, để khuất phục, nhưng cuối cùng chúng đã phải bất lực trước ý chí sắt đá kiên trung của ông.

Trong lao tù của thực dân Pháp, phẩm chất cách mạng Ngô Gia Tự lại tiếp tục thể hiện rõ ý chí quật cường của người cộng sản.

Ngày 2/5/1933, thực dân Pháp đưa ông cùng các đồng chí Phạm Hùng, Lê Văn Lương ra phiên toà “đại hình đặc biệt”. Ngô Gia Tự và các chiến sĩ cộng sản đã biến phiên toà thành diễn đàn lên án thực dân Pháp.

Qua ba năm giam giữ, bốn lần xét xử, thực dân Pháp đã khép Ngô Gia Tự một bản án tử hình, ba bản án khổ sai chung thân và bí mật đưa đi đày ở nhà tù Côn Đảo.

Ở Côn Đảo – địa ngục trần gian, người “tù chính trị hạng đặc biệt nguy hiểm” chịu mọi cực hình tra tấn, đày ải dã man của kẻ thù, Ngô Gia Tự vẫn kiên cường chiến đấu, tham gia tuyệt thực chống lại chế độ nhà tù hà khắc. Ông được cử vào Chi ủy chi bộ nhà tù, thực hiện “biến nhà tù thành trường học cộng sản”.

Ngô Gia Tự đã cùng với Hà Huy Giáp và một số đồng chí khác dịch nhiều cuốn sách kinh điển của Chủ nghĩa Mác – Lênin: Tuyên ngôn Đảng Cộng sản, Tư bản, Làm gì?… tổ chức viết báo, nghiên cứu những đặc điểm của giai cấp công nhân Việt Nam, rút kinh nghiệm về đường lối lãnh đạo của Đảng.

Ông thường nói với các bạn tù: “Phải biến nhà tù thành trường học, không nên bỏ phí thì giờ. Bất kỳ ở đâu, chúng ta cũng có thể hoạt động cho chủ nghĩa cộng sản được”.

Vào một đêm cuối tháng 01/1935, chi bộ nhà tù Côn Đảo quyết định cử Ngô Gia Tự cùng 7 chiến sĩ cộng sản khác vượt biển về đất liền hoạt động. Nhưng ông và các chiến sỹ trong đoàn đã anh dũng hy sinh. Năm ấy, Ngô Gia Tự mới 27 tuổi.

Sự hy sinh cao đẹp của Ngô Gia Tự cùng các chiến sĩ cộng sản và biết bao thế hệ người dân Việt Nam yêu nước đã góp phần làm rạng danh cho Tổ quốc. Ông xứng đáng là nhà cách mạng, một chiến sĩ Cộng sản ngoan cường, nêu tấm gương chói lọi cho đời sau học tập.